Cán gậy golf là một bộ phận quan trọng, chiếm đến 40% thành công của một cú đánh. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại cán gậy golf khiến cho những Golfer mới rất khó khăn để phân biệt và lựa chọn gậy. Để hình dung dễ hơn về cán gậy golf cũng như độ cứng của cán gậy, mời các bạn cùng theo dõi các thông tin dưới đây của Skygolf. 

cán gậy golf chính hãng

Các loại cán gậy golf phổ biến nhất hiện nay

Cán gậy golf hay còn được gọi là Shaft là phần thân nối từ đầu gậy đến tay cầm. Gậy golf hiện nay có rất nhiều loại cán, tùy thuộc vào từng nhu cầu của người chơi để chúng ta lựa chọn loại cán sao cho phù hợp. Thông thường, cán gậy golf hiện nay đang được chia thành 5 loại khác nhau và phân chia theo 2 nhóm vật liệu chế tạo: Graphite và Steel (cán thép). Trong đó, người chơi cần quan tâm nhiều đến flex (độ cứng của cán gậy) khi lựa chọn gậy để đánh hay chọn mua gậy golf.

Các loại cán gậy golf

Theo đó, khi tốc độ Swing càng cao, cán gậy sẽ càng cứng. Các Golfer mới tập chơi, có tốc độ Swing chậm nên lựa chọn cán Graphite. Và ngược lại Golfer có tốc độ Swing cao nên lựa chọn cán gậy Steel. Cán gậy vật liệu Steel sẽ nặng hơn cán Graphite, cán Steel cứng và cũng ít ổn định hơn so với Graphite.

Các golfer cho nhận định rằng, cán gậy golf Graphite sẽ nhẹ hơn và có thể tăng tốc độ Swing. Từ đó, người chơi lựa chọn đúng độ cứng thích hợp với cán gậy sẽ là bí quyết để chúng ta có những đường bóng bổng tuyệt vời nhất.

Phân loại cán gậy golf

cán gậy golf

Cán Extra Stiff – Siêu cứng

Loại cán gậy có độ cứng Extra Stiff được ký hiệu là chữ X trên bảng flex. Loại cán gậy này thường được sử dụng cho các golfer thường chơi bóng từ 260 yard trở lên. Đồng thời tốc độ Swing cũng đạt từ 93mph trở lên.

Những loại cán gậy siêu cứng thường được thiết kế bằng Steel và chỉ được người chơi chuyên nghiệp sử dụng. Hoặc những người chơi có tốc độ của đầu gậy cao bất thường sẽ sử dụng.

Cán Stiff – Cứng

Độ cứng của cán gậy này được ký hiệu chữ S trên bảng flex. Trong các loại cán gậy golf (Shaft golf), gậy có độ cứng Stiff thường được sử dụng cho các tay golf có yard đánh bóng từ 240 – 260. Tốc độ Swing của người chơi thường đạt từ 84 – 93 dặm/h.

Shaft Stiff thích hợp với người chơi là nam giới có chỉ số Handicap 1 chữ số. Hoặc một số người chơi golf có số điểm Handicap từ 10 – 15 có tốc độ đầu gậy ở mức cao. Flex cứng có thể sử dụng trong cả Steel hoặc Graphite.

cán gậy golf steel

Cán Regular – Thường

Có thể nhận định rằng, đây là độ cứng phổ biến nhất trong các loại cán gậy golf hiện nay. Độ cứng này được ký hiệu bằng chữ R trong bảng flex. Regular thường được sử dụng cho những người chơi đánh bóng trong khoảng 210 – 240 yard. Tốc độ Swing đạt từ 75 – 84 dặm/h.

Với độ cứng mức thường này, các cán gậy có thể được chế tạo bằng Graphite hoặc Steel và gậy phù hợp với nam giới có điểm Handicap từ mức trung bình tới cao.

cán gậy golf steel

Cán Senior – Mềm

Loại cán gậy có độ cứng Senior được ký hiệu là chữ A trên bảng flex. Những loại cán gậy có độ cứng ở mức Senior thường được sử dụng cho những tay golf đánh bóng trong khoảng 180 – 210 yard.

Tốc độ Swing đạt từ 60 – 75 dặm/h. Thông tường loại cán gậy này sẽ được sử dụng cho nam giới lớn tuổi và phụ nữ có tốc độ Swing đạt mức cao bất thường. Với cán gậy mềm, nhà sản xuất lựa chọn chất lượng Graphite để tạo các mẫu thiết kế.

Cán Lady – Siêu mềm

Đây là mẫu cán gậy được sử dụng phổ biến cho những người chơi có tốc độ Swing chậm nhất. Nữ giới thường hay sử dụng loại cán gậy siêu mềm này và trên cán gậy sẽ có ký hiệu chữ L.

Người chơi golf sử dụng cán Lady khi đánh bóng trong khoảng dưới 180 yard và tốc độ Swing đạt dưới 60 dặm/h. Phụ nữ hay những người chơi golf chậm nên sử dụng loại cán này. Cán Lady cũng tương tự như Senior, được chế tạo bằng vật liệu Graphite.

Hy vọng những thông tin trên đây của Skygolf có thể giúp ích cho golfer khi chọn mua gậy golf. Nếu Quý Golfer có nhu cầu mua các loại gậy golf chính hãng với giá ưu đãi, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với Hotline của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.