Cách tốt nhất để tiết kiệm 1-2 gậy/ hố đó là có một cú Put hoàn hảo. Một cú Put hoàn hảo sao có thể thiếu được một cây gậy Golf Putter. Và nếu bạn cũng đang quan tâm, tìm kiếm 1 cây gậy Putter thì đừng bỏ qua bài viết này của Skygolf.

Đặc điểm thiết kế gậy golf Putter

Trung bình mỗi vòng chơi người chơi sẽ phải dùng đến 36 gậy Putter. Do đó có thể nói gậy đánh Golf Putter là cây gậy sử dụng nhiều nhất. Loại gậy này còn được gọi bằng cái tên dễ nhớ hơn: gậy gạt . 

Gậy Putter thường được sử dụng để gạt bóng ở những vị trí gần lỗ hoặc các cú đánh khoảng cách ngắn. Bóng nằm trên khu vực Green là Golfer có thể sử dụng gậy gạt.  Gậy Putter có nhiều loại và để ứng dụng tốt đòi hỏi người chơi cần có những kỹ năng nhất định. Tuy nhiên dù với thiết kế nào thì độ Loft (Độ mở mặt gậy) chỉ ở mức 1-3 độ. Đây là cây gậy có độ Loft nhỏ nhất trong bộ gậy. 

Gậy Golf Putter

Gậy Putter còn được gọi là gậy gạt

Khác với các gậy còn lại trong bộ gậy Golf Fullset, thiết kế đầu gậy Putter có chút khác biệt. Golfer có thể dựa và khác biệt của  thiết kế đầu gậy để phân biệt. 

  • Gậy Golf Putter Classic: Là mẫu gậy có phần đầu gậy chia đều khối lượng ra các phần biên để người chơi dễ dàng thực hiện những cú đánh chính xác. Đầu gậy sẽ được thiết kế vuông góc với đường putt nhằm tăng hiệu suất cho cú đánh.

  • Gậy Golf Putter Maillet: Mẫu gậy này linh hoạt hơn nhờ có tính chắc chắn cao và sự phân bổ đều trọng lượng. Thể tích của phần đầu gậy sẽ giúp tạo nên một sự cân bằng tự nhiên. Phần đầu cũng sẽ được gắn thêm một bộ phần chất liệu mềm để giúp người chơi định vị được vị trí tiếp xúc bóng và có một cú gạt thẳng và chính xác hơn.

Ngoài ra, Golfer cũng có thể phân biệt gậy Putter dựa vào loại đầu gậy hay phân loại theo chiều dài gây.

Công dụng của gậy golf Putter

Công dụng của gậy Putter golf

Với số lượng 12 - 14 gậy/ bộ, các cây gậy đều có công dụng riêng. Đối với gậy Golf Putter chính là loại gậy sẽ dùng khi khoảng cách bóng ngắn dưới 20 yard và chính xác là để kể thúc đường bóng đó.

Đóng vai trò là cây gậy mang tính chất quyết định, không khó hiểu khi gậy Putter được thiết kế với nhiều hình dạng và kích cỡ đầu gậy khác nhau. Phần đầu gậy sẽ đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xác định hướng lăn của bóng. Ngoài ra, thiết kế thân gậy với độ nảy đa dạng cũng giúp người chơi dễ dàng cảm nhận và điều khiến bóng theo ý muốn.

Gậy Putter được sử dụng rất nhiều trong 1 trận đấu. Ghi nhận cho thấy các golfer sẽ cần trung bình 2 lần gạt trên Green, đồng nghĩa với việc dùng gậy Putter 36 lần.

Những lưu ý khi lựa chọn gậy Golf Putter

Với những công dụng như trên thì rõ ràng việc lựa chọn 1 cây gậy Putter phù hợp là vô cùng quan trọng. Quý Golfer có thể tham khảo một số những lưu ý dưới đây khi lựa chọn. 

Lựa chọn chiều dài gậy phù hợp với chiều cao

Nếu bạn thấy một cầu thủ nổi tiếng nào đó sử dụng một chiếc gậy Putter và cho ra đời những cú gạt bóng đỉnh cao và nghĩ rằng mình cũng sẽ phù hợp với nó thì hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ, trước hết hiệu suất chơi bóng bằng Putter sẽ được phát huy tối đa khi bạn chọn được một chiếc gậy phù hợp với chiều cao của mình.

Bởi lẽ, khi thực hiện các cú gạt bóng, việc sử dụng Putter sẽ yêu cầu 1 tư thế nhất định. Do vậy, bạn sẽ cần cân nhắc những vấn đề sau:

  • Golfer cao 1.5 – 1.57m: Chọn gậy có chiều dài 32 inch

  • Golfer 1.6 – 1.62m: Chọn gậy có chiều dài 32.5 inch

  • Golfer 1.65 – 1.77m: Chọn gậy có chiều dài 33 inch

  • Golfer 1.75 – 1.77m: Chọn gậy có chiều dài 33.2 inch

  • Golfer 1.77 – 1.8m: Chọn gậy có chiều dài 33.5 inch

  • Golfer 1.83m trở lên: Chọn gậy có chiều dài 34.5 inch trở lên

chiều dài gậy putter golf

Lựa chọn gậy Putter theo chiều dài

Lựa chọn gậy Putter có đường line căn chỉnh

Đối với các cú gạt bóng thì chỉ cần sai lệch 1 vài phân thi kết quả đã thay đổi. Các Golfer đặc biệt là các Golfer mới tập chơi nên lựa chọn gậy Putter có đường line. Chúng không chỉ có tác dụng tăng thẩm mỹ mà còn giúp Golfer căn chỉ dễ dàng hơn nhiều.

Ưu tiên những cây gậy mang đến khả năng kiểm soát tốt

Sẽ có những loại gậy Putter thiết kế theo kiểu đầu gậy cổ điển trông vô cùng bắt mắt nhưng thực tế chúng rất khó để điều khiển. Bởi lẽ, không phải mẫu gậy nào cũng có được tính ổn định cao khi thực hiện các cú đánh với điểm chạm tiếp xúc với mặt gậy khác nhau.

Cải thiện kỹ thuật cập gậy 

Kỹ thuật cầm gậy Putter được chia sẻ bởi nhiều huấn luyện viên chuyên nghiệp và đang được áp dụng phổ biến tại PGA tour là kỹ thuật cầm chồng chéo.

Đây là cách cầm theo đường chỉ tay, ngón tay trỏ của tay trái sẽ nắm đầu ngón tay bên phải (đối với người thuận tay trái). Trong kỹ thuật này, bạn cần ghi nhớ luôn để ngón tay cái của tay trái nằm trên phần đỉnh của tay nắm Putter. Trong khi đó ngón cái của tay trái sẽ có nhiệm vụ bổ sung cho việc giữ hình vuông Putter ở các tác động khi chạm bóng.

Kỹ thuật cần gậy này sẽ giúp người chơi đảm bảo được độ nhất quán trong các cú gạt bóng và cho ra đời những cú đánh ăn điểm.

Thả lỏng phần thân trên để có cú put linh hoạt

Việc gò ép khi thực hiện đánh gậy Putter có thể làm hỏng cú đánh của bản. Thay vì điều đó, hãy thật tự nhiên. Để làm được điều này, người chơi nên tập luyện cách đánh tự nhiên ở khu vực green, luyện tập cảm giác tay. Hãy gạt bóng nhẹ nhàng với cổ tay linh hoạt, hạn chế vung vẩy gậy.

Giữ tâm thế thoải mái khi thực hiện cú đánh

Đảm bảo tay luôn thoải mái

Đây là nguyên tắc, yếu tố cuối cùng giúp bạn có một cú Putting chuẩn xác nhất. Người chơi nên có một tâm thế thoải mái và thư giãn. Thả lỏng tay để có đường ngắm bóng chuẩn.

Rất nhiều người chơi bị ảnh hưởng tâm lý khi thực hiện Putting và khó lòng đạt được kết quả như ý muốn.

Một số mẫu gậy Putter được ưa chuộng nhất

Rất nhiều thương hiệu nổi tiếng đã cho ra đời nhiều phiên bản gậy Putter khác nhau, và dưới đây là 3 mẫu gậy được đánh giá cao nhất 2020

Gậy Golf Putter Scotty Cameron

Kiểu dáng đầu putter đẹp hơn với các đường trên mỏng hơn, phẳng hơn mang lại vẻ tự tin đầy cảm hứng, được nhiều golfer chuyên nghiệp ở tour ưa thích. 

Thép không gỉ thô mang đến vẻ ngoài độc đáo, rạng rỡ mà không quá chói.

Điểm riêng biệt của Scotty Cameron - 3 dấu chấm nhỏ được phay thành ba vòng tròn lõm vào trong, sắc nét, được đánh bóng và phủ màu sơn đỏ cherry đặc trưng. 

Gậy Golf Putter Scotty cameron

Gậy Putter Scotty Cameron

Putter Ping

Một trong những mẫu gậy được Ping ra mắt vào tháng 5/2020, Putter Ping có thiết kế đầu gậy đặc biệt, với các khối hình học được đúc áp suất cao để gia tăng hiệu suất tổng thể. Với khả năng tùy chỉnh Shaft và Grip giúp người chơi dễ dàng điều chỉnh theo khả năng và tư thế của mình.

Âm thanh của đầu gậy cũng được đánh giá cao, âm thanh chắc, cảm giác bóng rất tốt với một thiết kế mặt thể rắn.

Gậy Golf Putter Ping

Gậy Golf Putter Ping

Putter Titleist Phantom X series

Không thể bỏ qua một thiết kế đến từ nhà Titleist với sự chắc chắn và tính ổn định tuyệt đối mà golfer nào cũng đang tìm kiếm.

Phantom X có thiết kế mặt gậy cân xứng từ chất liệu hợp kim nhôm 6061 và thép chống gỉ 303. Sự phân bổ lại trọng lượng giúp các cú gạt giảm độ xoáy và cho độ chính xác tuyệt đối.

Qua những chia sẻ trên đây, quả thật việc tự mình lựa chọn 1 cây gậy Putter phù hợp hoàn toàn không phải điều dễ dàng. Để tìm hiểu thêm về những mẫu gậy Putter hiệu suất cao, hãy đến với Siêu thị Golf Skygolf. Với những sản phẩm gậy Golf chính hãng được săn đón hàng đầu, chúng tôi tự tin có thể làm hài lòng cả các golfer khó tính nhất. 

Liên hệ ngay với Skygolf để được tư vấn và chọn mua gậy golf chính hãng.