Cách tốt nhất để tiết kiệm 1-2 gậy/ hố đó là có một cú Put hoàn hảo. Một cú Put hoàn hảo sao có thể thiếu được một cây gậy Golf Putter. Và nếu bạn cũng đang quan tâm, tìm kiếm 1 cây gậy Putter thì đừng bỏ qua bài viết này của Skygolf.

Đặc điểm thiết kế gậy golf Putter

Trung bình mỗi vòng chơi người chơi sẽ phải dùng đến 36 gậy Putter. Do đó có thể nói gậy đánh Golf Putter là cây gậy sử dụng nhiều nhất. Loại gậy này còn được gọi bằng cái tên dễ nhớ hơn: gậy gạt . 

Gậy Putter thường được sử dụng để gạt bóng ở những vị trí gần lỗ hoặc các cú đánh khoảng cách ngắn. Bóng nằm trên khu vực Green là Golfer có thể sử dụng gậy gạt.  Gậy Putter có nhiều loại khác nhau và để ứng dụng tốt đòi hỏi người chơi cần có những kỹ năng nhất định. Tuy nhiên dù với thiết kế nào thì độ Loft (Độ mở mặt gậy) chỉ ở mức 1-3 độ. Đây là cây gậy có độ Loft nhỏ nhất trong bộ gậy.

 

Gậy Golf Putter

Gậy Putter còn được gọi là gậy gạt

Khác với các gậy còn lại trong bộ gậy Golf Fullset, thiết kế đầu gậy Putter có chút khác biệt. Golfer có thể dựa và khác biệt của thiết kế đầu gậy để phân biệt. 

  • Gậy Golf Putter Classic: Là mẫu gậy có phần đầu gậy chia đều khối lượng ra các phần biên giúp cho người chơi dễ dàng thực hiện những cú đánh chính xác. Đầu gậy sẽ được thiết kế vuông góc với đường putt từ đó tăng hiệu suất cho cú đánh.

  • Gậy Golf Putter Maillet: Mẫu gậy này linh hoạt hơn nhờ có tính chắc chắn cao và sự phân bổ đều trọng lượng. Thể tích của phần đầu gậy giúp tạo ra một sự cân bằng tự nhiên. Phần đầu cũng được gắn thêm một bộ phận có chất liệu mềm giúp người chơi định vị được vị trí tiếp xúc bóng và có được một cú gạt thẳng và chính xác hơn.

Ngoài ra, Golfer cũng có thể phân biệt gậy Putter dựa vào loại đầu gậy hay phân loại theo chiều dài gây.

Công dụng của gậy golf Putter

Công dụng của gậy Putter golf

Với số lượng 12 - 14 gậy/ bộ, các cây gậy đều có công dụng riêng. Đối với gậy Golf Putter chính là loại gậy sẽ dùng khi khoảng cách bóng ngắn dưới 20 yard và chính xác là để kể thúc đường bóng đó.

Đóng vai trò là cây gậy mang tính chất quyết định trong trận đấu, không khó hiểu khi gậy Putter được thiết kế với rất nhiều hình dạng và kích cỡ đầu gậy khác nhau. Phần đầu gậy đóng vai trò quan trọng nhất khi xác định hướng lăn của bóng. Bên cạnh đó, thiết kế thân gậy với độ nảy đa dạng đã giúp người chơi dễ dàng cảm nhận và điều khiến bóng theo ý muốn.

Gậy Putter được sử dụng rất nhiều trong 1 trận đấu bóng. Ghi nhận cho thấy trung bình các golfer sẽ cần 2 lần gạt trên Green, đồng nghĩa với việc dùng gậy Putter 36 lần.

Những lưu ý khi lựa chọn gậy Golf Putter

Với những công dụng như trên thì rõ ràng việc lựa chọn 1 cây gậy Putter phù hợp là vô cùng quan trọng. Quý Golfer có thể tham khảo một số những lưu ý dưới đây khi lựa chọn. 

Lựa chọn chiều dài gậy golf phù hợp với chiều cao

Nếu bạn chỉ thấy một cầu thủ nổi tiếng nào đó sử dụng một chiếc gậy Putter để cho ra đời những cú gạt bóng đỉnh cao và cũng nghĩ rằng mình cũng sẽ phù hợp với nó thì đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ, hiệu suất chơi bóng bằng Putter được phát huy tối đa khi bạn chọn được một chiếc gậy phù hợp với chiều cao của mình.

Khi thực hiện các cú gạt bóng, việc sử dụng Putter sẽ yêu cầu 1 tư thế đánh nhất định. Do vậy, bạn sẽ cần cân nhắc những vấn đề sau:

  • Golfer cao 1.5 – 1.57m: Chọn gậy có chiều dài 32 inch

  • Golfer 1.6 – 1.62m: Chọn gậy có chiều dài 32.5 inch

  • Golfer 1.65 – 1.77m: Chọn gậy có chiều dài 33 inch

  • Golfer 1.75 – 1.77m: Chọn gậy có chiều dài 33.2 inch

  • Golfer 1.77 – 1.8m: Chọn gậy có chiều dài 33.5 inch

  • Golfer 1.83m trở lên: Chọn gậy có chiều dài 34.5 inch trở lên

chiều dài gậy putter golf

Lựa chọn gậy Putter theo chiều dài

Lựa chọn gậy Putter có đường line căn chỉnh

Đối với các cú gạt bóng thì chỉ cần sai lệch 1 vài phân thi kết quả đã thay đổi. Các Golfer đặc biệt là các Golfer mới tập chơi nên lựa chọn gậy Putter có đường line. Chúng không chỉ có tác dụng tăng thẩm mỹ mà còn giúp Golfer căn chỉ dễ dàng hơn nhiều.

Ưu tiên những cây gậy mang đến khả năng kiểm soát tốt

Sẽ có những loại gậy Putter được thiết kế theo kiểu đầu gậy cổ điển vô cùng bắt mắt nhưng trên thực tế chúng rất khó để điều khiển. Bởi vậy, không phải mẫu gậy Putter nào cũng có được tính ổn định cao khi thực hiện các cú đánh với điểm tiếp xúc mặt gậy khác nhau.

Cải thiện kỹ thuật cập gậy 

Kỹ thuật cầm gậy Putter được nhiều huấn luyện viên chuyên nghiệp chia sẻ và được áp dụng phổ biến tại PGA tour đó chính là kỹ thuật cầm chồng chéo.

Đây là phương pháp cầm theo đường chỉ tay, ngón tay trỏ của tay trái sẽ nắm đầu ngón tay bên phải (đối với người thuận tay trái). Đối với kỹ thuật này, Golfer cần ghi nhớ luôn phải để ngón tay cái của tay trái nằm trên phần đỉnh của tay nắm Putter. Trong khi đó ngón cái của tay trái có nhiệm vụ là bổ sung cho việc giữ hình vuông Putter ở các tác động khi chạm bóng golf.

Kỹ thuật cần gậy Putter này giúp người chơi đảm bảo được độ nhất quán trong các cú gạt bóng, từ đó cho ra đời những cú đánh ăn điểm.

Thả lỏng phần thân trên để có cú put linh hoạt

Việc gò ép khi thực hiện đánh gậy Putter có thể phá hỏng cú đánh của bạn. Thay vào đó, bạn cần thật tự nhiên. Người chơi nên tập luyện cách đánh tự nhiên ở khu vực green và luyện tập cảm giác tay. Hãy thực hiện gạt bóng nhẹ nhàng với cổ tay linh hoạt, hạn chế vung vẩy gậy golf.

Luôn giữ tâm thế thoải mái khi thực hiện cú đánh

Đảm bảo tay luôn thoải mái

Đây là nguyên tắc và là yếu tố cuối cùng giúp bạn có một cú Putting chuẩn xác nhất. Người chơi cần giữ một tâm thế thoải mái và thư giãn. Thả lỏng cơ tay để có đường ngắm bóng chuẩn.

Rất nhiều người chơi đã bị ảnh hưởng tâm lý khi thực hiện Putting, do đó khó lòng đạt được kết quả như ý muốn.

Một số mẫu gậy Putter được ưa chuộng nhất hiện nay

Rất nhiều thương hiệu nổi tiếng đã lần lượt cho ra đời nhiều phiên bản gậy Putter khác nhau, dưới đây là 3 mẫu gậy Putter được đánh giá cao nhất 2020

Gậy Golf Putter Scotty Cameron

Mẫu gậy này có kiểu dáng đầu putter đẹp hơn với các đường trên mỏng và phẳng hơn giúp mang lại vẻ tự tin đầy cảm hứng, nó được nhiều golfer chuyên nghiệp ở tour ưa thích. 

Thép không gỉ thô được sử dụng mang đến vẻ ngoài độc đáo, rạng rỡ mà không quá chói.

Điểm riêng biệt của Scotty Cameron là 3 dấu chấm nhỏ được phay thành ba vòng tròn lõm vào trong, sắc nét, được đánh bóng và phủ màu sơn đỏ cherry vô cùng đặc trưng. 

Gậy Golf Putter Scotty cameron

Gậy Putter Scotty Cameron

Putter Ping

Được ra mắt vào tháng 5/2020, Putter Ping được thiết kế với đầu gậy đặc biệt, các khối hình học đúc áp suất cao nhằm gia tăng hiệu suất tổng thể. Cây gậy này sở hữu khả năng tùy chỉnh Shaft và Grip từ đó giúp người chơi dễ dàng điều chỉnh theo khả năng và tư thế của mình.

Âm thanh của đầu gậy Putter Ping cũng được đánh giá cao, âm thanh chắc chắn, cho cảm giác bóng rất tốt với một thiết kế mặt thể rắn.

Gậy Golf Putter Ping

Gậy Golf Putter Ping

Gậy Putter Titleist Phantom X series

Không thể bỏ qua một thiết kế ấn tượng đến từ nhà Titleist với sự chắc chắn cùng tính ổn định tuyệt đối mà golfer nào cũng đang tìm kiếm.

Phantom X được thiết kế mặt gậy cân xứng từ chất liệu hợp kim nhôm 6061 và thép chống gỉ 303. Sự phân bổ trọng lượng phù hợp giúp các cú gạt giảm độ xoáy và cho độ chính xác tuyệt đối.

Qua những chia sẻ trên đây, quả thật việc tự mình lựa chọn 1 cây gậy Putter phù hợp hoàn toàn không phải điều dễ dàng. Để tìm hiểu thêm về những mẫu gậy Putter hiệu suất cao, hãy đến với Siêu thị Golf Skygolf. Với những sản phẩm gậy Golf chính hãng được săn đón hàng đầu, chúng tôi tự tin có thể làm hài lòng cả các golfer khó tính nhất. 

Liên hệ ngay với Skygolf để được hỗ trợ tư vấn và chọn mua gậy golf chính hãng.