Gậy golf Wedge (gậy kỹ thuật) là loại gậy golf không thể thiếu đối với golfer trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu. Tuy nhiên có rất nhiều loại gậy Wedge nên Golfer cũng ít nhiều gặp khó khăn khi phân biệt. Cùng Skygolf tìm hiểu về gậy Golf Wedge và cách lựa chọn gậy phù hợp nhé. 

Gậy Golf Wedge đặt điểm thiết kế

Gậy Wedge hay còn gọi là phổ biến hơn là gậy kỹ thuật. Đây là những cây gậy sắt có thiết kế mặt gậy đặc biệt. Gậy Golf Wedge có thiết kế độ Loft lớn nhất trong cả bộ gậy Golf. Độ Loft của gậy Wedge có thể dao động ở mức 52 - 64 độ. 

Thiết kế gậy với Shaft ngắn nhất và phần đầu gậy nặng nhất để sử dụng cho những trường hợp đặc biệt trên sân. 

Gậy Golf Wedge không thể thiếu được trong bộ gậy

Gậy Golf Wedge không thể thiếu được trong bộ gậy

Các Golfer sử dụng gậy Wedge để tạo cú đánh chính xác ở khoảng cách ngắn, đưa bóng vào vùng Green hoặc thoát khỏi bẫy. Bên cạnh đó, gậy Wedge còn có thiết kế đặc biệt giúp người chơi di chuyển bóng khỏi những vùng địa hình khó khăn trên sân golf như cát, bùn hoặc cỏ dày, để cứu bóng trong vùng cỏ dày hay thậm chí là bóng bị vùi trong cát.  

Chính vì vậy, gậy Wedge luôn là cây gậy không thể thiếu trong bộ gậy golf của các golfer chuyên nghiệp và nghiệp dư. Các golfer có thể sử dụng gậy Wedge trong nhiều tình huống khác nhau, từ cú Chip đơn giản quanh Green đến những cú Pitch 50 -70 yard hay những tình huống dưới cát hoặc Lob bóng bổng từ vùng cỏ dày.

Phân loại gậy Golf Wedge

Thông thường, Pitching Wedge (PW) là cây gậy được các Golfer dùng nhiều nhất trong các loại gậy golf. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên thì bộ gậy kỹ thuật trong Golf không chỉ 1 cây mà có tận 4 cây Wedge là Pitching Wedge, Sand Wedge, Lob Wedge và Gap Wedge. 

Mỗi gậy Golf Wedge có một lợi thế riêng

Mỗi gậy Golf Wedge có một lợi thế riêng

Điểm khác biệt lớn nhất giữa những cây gậy wedge đó là độ mở của mặt gậy ( độ Loft), cũng từ đây mà nhiều golfer, đặc biệt là những người mới tập chơi băn khoăn chưa biết dùng gậy như thế nào và cho mục đích gì.

Đầu tiên, để phân biệt được gậy, các golfer cần quan tâm tới định nghĩa độ mở của mặt gậy. Về Loft - độ mở mặt gậy của một bộ gậy kỹ thuật đơn giản chính là góc mà được tạo ra giữa mặt gậy (Face) và thân gậy (Shaft). Độ mở càng cao thì bóng đi càng bổng và bóng càng bổng thì khoảng cách bóng bay càng ngắn. 

Người chơi golf đôi lúc cũng gọi tên những cây gậy Wedge bằng độ mở mặt gậy hơn là những cái tên mang tính hàn lâm kia. Vì thế, đôi khi bạn có thể nghe thấy những câu như “cây Wedge 56 độ hoặc Wedge 52 độ". 

Pitching Wedge - Gậy Golf Wedge phổ biến nhất hiện nay

Trong tất cả những cây gậy kỹ thuật thì, PW là cây có độ mở mặt nhỏ nhất. Hiển nhiên là với độ mở mặt gậy nhỏ nhất thì việc mặt gậy tiếp xúc với bóng sẽ làm bóng ít bổng hơn đồng nghĩa với việc khi dùng cây gậy này thì trái bóng sẽ bay với một khoảng cách xa hơn. 

Pitching Wedge là cây gậy thường được các golfer sử dụng

Pitching Wedge là cây gậy thường được các golfer sử dụng

Về tổng quan, cây PW này có độ Loft từ 44- 50 độ và thường được các Golfer sử dụng để đưa bóng golf tới vùng Green trên sân. Nhờ việc đưa bóng đi với quỹ đạo bổng, giảm thiểu quãng đường bóng lăn mà người chơi golf có thể dễ dàng ngắm trúng mục tiêu hơn. Cú đánh bằng gậy Pitching Wedge thường sẽ đạt khoảng cách tử 110 - 140 yards. 

Sand Wedge - Gậy Wedge dành riêng cho khu vực hố cát

SW là cây gậy giúp cứu bóng khỏi khu vực Bunkers

SW là cây gậy giúp cứu bóng khỏi khu vực Bunkers

Chỉ cần đọc tên là các bạn cũng đãó thể đoán được công dụng của cây gậy này, gậy Sand Wedge giúp các Golfer có thể cứu bóng khỏi những Bunkers (bẫy cát) một cách dễ dàng nhất. Nó có độ Loft rơi vào khoảng từ 54 tới 58 độ và có thể đưa bóng bay trong khoảng 80 tới 100 yards. Ngoài ra thì cây gậy này còn ngắn hơn các cây gậy khắc nên đó chính là điểm giúp quả bóng xoáy hơn và dễ dàng thoát khỏi bẫy hơn. 

Gap Wedge - Thu ngắn khoảng cách giữa PW và SW

Gậy Gap Wedge giúp golfer có thêm sự lựa chọn

Gậy Gap Wedge giúp golfer có thêm sự lựa chọn

Cây gậy kỹ thuật này có độ mở mặt gậy nhỏ thứ 2 trong bộ gậy kỹ thuật, chỉ sau PW. Gậy Gap Wedge có độ Loft rơi vào khoảng từ 46 - 54 độ. Việc thiết kế ra gậy Gap Wedge nhằm mục đích để người chơi có thêm sự lựa chọn tại khu vực cần đánh với khoảng cách bóng đi được ít hơn so với Pitching Wedge và nhiều hơn so với Sand Wedge (đối với cùng một cú đánh). Thường thì cây gậy này được dùng trong các trường hợp các Golfer cần phải đánh bóng trong khoảng cách từ 90 tới 110 yards. 

Lob Wedge -  Gây gậy công cờ cực hiệu quả

Gậy Lob Wedge là cây gậy kỹ thuật có độ Loft lớn nhất

Gậy Lob Wedge là cây gậy kỹ thuật có độ Loft lớn nhất

Đây là cây gậy wedge có độ Loft lớn nhất (từ 60 cho tới 65 độ) và nó thường được sử dụng xung quanh vùng Green. Cây gậy này có thể đưa bóng bay cao và khoảng cách nằm trong khoảng từ 80 yards trở lại. Đặc biệt là cây Lob Wedge này cực kỳ hữu ích khi có thể đưa bóng lên hoặc xuống từ vùng dày (Rough) hoặc Fairway tới vùng Green.

Bộ gậy Golf nên có bao nhiêu cây gậy Wedge?

Theo Luật Golf, mỗi người chơi chỉ được mang tối đa 14 gậy trong túi gậy của mình. Do đó, rất dễ xảy ra tình trạng các golfer không biết nên mang theo gậy nào. Nhiều gôn thủ sẽ phân vân giữa việc bỏ một cây gậy Wedge và thêm vào một cây gỗ để đánh bóng xa ở Par 4, Par 5 hay bỏ gậy gỗ để thêm vào 1 cây gậy Wedge khi bạn chỉ bóng đi trong khoảng 120 yards. Hãy cùng xem những gợi ý dưới đây của Skygolf.

Lựa chọn 2 gậy Wedge

Nhiều golfer lựa chọn mang theo 2 gậy Wedge khi lên sân.

Rất nhiều golfer sử dụng kỹ thuật Clock Face để kiểm soát khoảng cách, kỹ thuật này giúp người chơi đánh được nhiều khoảng cách chỉ với 1 cây gậy. Nếu bạn là người tự tin với những cú Backswing ½ và ¾  thì nên sử dụng 1 cây Wedge và mang theo gậy Fairway Wood hay gậy Rescue. Bạn nên chọn 1 gậy Pitching Wedge với độ mở mặt gậy khoảng 48 độ và 1 gậy Sand Wedge với độ mở khoảng 56 độ sẽ tốt hơn khi sử dụng cùng với cây gậy số 9 (có độ loft từ 40-42 độ).

Lựa chọn 3 gậy Wedge

Hệ thống 3 gậy Wedge

Lựa chọn mang theo 3 gậy Wedge thường là sự lựa chọn của nhiều golfer, khi thấy việc đánh khoảng cách xa không cần thiết các gôn thủ sẽ không cần dùng đến 2 cây gậy Fairway. Nếu muốn sử dụng kết hợp 3 gậy Wedge thì người chơi nên sử dụng gậy Pitching Wedge (46 độ) cùng với 1 gậy Gap Wedge (52 độ) và 1 gậy Lob Wedge (58 độ). Khoảng cách 6 độ giữa các cây gậy Wedge đảm bảo người chơi có nhiều sự lựa chọn hơn khi chơi.

Lựa chọn 4 gậy Wedge

Hệ thống 4 gậy Wedge

Nếu bạn thường đánh cú Pitching quá xa hoặc quá ngắn khi sử dụng gậy Wedge, các golfer có thể sẽ cân nhắc về việc sử dụng thêm 1 cây gậy Wedge. Lời khuyên cho bạn khi mang theo trong túi 4 cây gậy Wedge là 1 cây Pitching Wedge 46 độ, 1 cây Gap Wedge 50 độ, 1 gậy Sand Wedge 54 độ và 1 gậy Lob Wedge 58 độ. Việc sử dụng 4 gậy Wedge sẽ giúp các golfer rút ngắn khoảng cách 8-12 yards khi sử dụng gậy.  

Nếu các golfer có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp liên quan đến gậy Wedge thì hãy để lại bình luận dưới đây. Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn tận tình nhất cho Golfer. Mới hệ thống uy tín, Skygolf tự tin mang đến các sản phẩm gậy Golf chất lượng, giúp các golfer giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến gậy golf và kỹ thuật chơi. 

Liên hệ ngay với Skygolf để được hỗ trợ tư vấn và chọn mua gậy golf chính hãng.